หลังจากขับเคี่ยวกันมา 8 สัปดาห์เต็มๆ จนได้ ผู้เข้าแข่งขันแชมป์ประจำสัปดาห์ 8 คนสุดท้าย ได้แก่ ฝ้าย-ยุคลฉัตร เกษภาษา, โอ๊ด-จีรวุฒิ จันทร์ฉายแสง, เจมส์บอนด์-ชานนท์ บุตรพุ่ม, เหน่ง-พิชัยยุทธ จันทร์กลับ, เดีย-เตชทัต สกุลมาเจริญ, ปุยฝ้าย-ชวัลลักษณ์ ดิเรกวัฒนานุกุล, โอ่ง-ณัฐชา ปัทมวงศ์ และ อั้มพ์-ณภัทร แก้วดวงใจ ต่างเตรียมความพร้อม มาเขย่าเวทีพิสูจน์พลังเสียงเกินพิกัด แต่จะมีหนึ่งเดียวเท่านั้น ที่จะได้เป็นเศรษฐีคนใหม่ด้วยเงินรางวัลสูงที่สุด 10 ล้านบาท!!
ในการแข่งขัน “The Winner Is Thailand Season 2” รอบ Grand Finale (ชิงชนะเลิศ) แชมป์แต่ละสัปดาห์ 8 คนจะแข่งขันร้องเพลงแบบ ตัวต่อตัว เพลงต่อเพลง แพ้คัดออก ผ่านการให้คะแนนจากคณะกรรมการตัดสินผู้ทรงคุณวุฒิ จากหลากหลายสาขาอาชีพ จำนวน 101 คน บนตัว W นำโดย หนึ่ง-ณรงค์วิทย์ เตชะธนวัฒน์ โดยพิธีกร อ้น-สราวุธ มาตรทอง ที่จะยื่นข้อเสนอด้วยเงินสดจำนวนมาก และจะมากขึ้นเรื่อยๆ ตามความลึกของรอบการแข่งขัน ผ่านการวัดใจของตัวเองว่า จะเอาเงินที่อยู่ตรงหน้าแล้วยอมแพ้ หรือ สู้ต่อจนเป็นผู้ชนะ
สำหรับผู้ที่เข้าชิงแชมป์ 2 คนสุดท้าย คะแนนการตัดสินผู้ชนะ จะมาจากการโหวตโดย 101 เสียงบน W 50% และโหวตจากทางบ้านอีก 50 % ในรูปแบบ One Number One Vote โดยเงินรางวัลที่เสนอให้ตรงหน้าเพิ่มระดับสูงขึ้นถึง 1 ล้านบาท และหากไม่เลือกเงินตรงหน้า ผู้ที่มีคะแนนโหวตมากกว่าเท่านั้นจะเป็นผู้คว้าเงินรางวัล 10 ล้านบาท
การแข่งขันในรอบ Grand Finale นี้ บรรยากาศเข้มข้น ลุ้นระทึก ตั้งแต่คู่แรกกันเลยทีเดียว “โอ๊ด จีรวุฒิ” สจ๊วตหนุ่มมากลีลา กับเพลง บัวลอย VS “เดีย เตชทัต” หนุ่มน้ำเสียงทรงพลัง กับเพลง เพลงจากคนผิดหวัง และผลคะแนนโหวตออกมา 52 ต่อ 49 เรียกได้ว่าคะแนนสูสีมาก บีบคั้นหัวใจทุกคนที่ร่วมลุ้นกันแบบแทบหยุดหายใจ แต่แล้วก็ไม่มีใครยอมรับข้อเสนอเงินสด 3 แสนบาท และผลคะแนนก็ออกมาว่า “เดีย เตชทัต” เป็นผู้ชนะ ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป
คู่ที่ 2 “เหน่ง พิชัยยุทธ” หนุ่มร็อค เจ้าของฉายาฆาตกรต่อเนื่อง กับเพลง Sweet Child O’Mine VS “โอ่ง ณัฐชา” สาวแจ๊สเจ้าของเสียงและเทคนิคการร้องที่ยากจะหาใครเหมือน กับเพลง Airmail Special และผลคะแนนโหวตออกมา 85 ต่อ 16 เรียกได้ว่าคะแนนห่างกันมาก และทั้งคู่ก็ไม่มีใครยอมรับข้อเสนอเงินสด 3 แสนบาท และผลคะแนนก็ออกมาว่า “โอ่ง ณัฐชา” เป็นผู้ชนะ ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป
คู่ที่ 3 “อั้มพ์ ณภัทร” มาโชว์เสียงร้องเพราะๆในเพลง จะบอกเธอว่ารัก VS “ฝ้าย ยุคลฉัตร” มาพ่นไฟในเพลง Set fire to the rain และผลคะแนนโหวตห่างกันถึง 98 ต่อ 3 อั้มพ์ถอดใจยอมแพ้และหยิบเงิน 3 แสนบาทไปแทน
คู่ที่ 4 “ปุยฝ้าย ชวัลลักษณ์” มากระแทกอารมณ์ให้จมดิ่งในเพลง ทำร้าย VS “เจมส์บอนด์ ชานนท์” ขอเปลี่ยนแนวจากลูกทุ่งมาเป็นเพลงสากลบ้างในเพลง New York, New York และผลคะแนนโหวตออกมา 77 ต่อ 24 ทั้้งคู่ขอวัดใจไม่กดเงินรับข้อเสนอ 3 แสนบาท และผลคะแนนก็ออกมาว่า “เจมส์บอนด์ ชานนท์” เป็นผู้ชนะ ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป
ตอนนี้เหลือผู้เข้าแข่งขันเพียง 4 คน ที่จะมาเฉือดเฉือนกันต่อในรอบที่ 2 คู่แรก “เดีย เตชทัต” กับเพลง มือปืน VS “โอ่ง ณัฐชา” กับเพลง เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ แต่ “โอ่ง ณัฐชา” ยอมแพ้ หยิบเงิน 5 แสนบาทกลับบ้าน และผลคะแนนก็ออกมาอย่างเอกฉันท์ว่า “เดีย เตชทัต” เป็นผู้ชนะ ได้คะแนน 56 ต่อ 45
การแข่งขันรอบที่ 2 คู่ที่ 2 “ฝ้าย ยุคลฉัตร” กับเพลง ยื้อ VS “เจมส์บอนด์ ชานนท์ ” กับเพลง Too much So much Very much แต่ “เจมส์บอนด์ ชานนท์” ถอดใจ หยิบเงิน 5 แสนบาท ผลคะแนนก็ออกมาอย่างเอกฉันท์ว่า “ฝ้าย ยุคลฉัตร” ได้ คะแนน 83 ต่อ18
และนี่คือรอบสุดท้ายของการแข่งขัน ใครจะคว้าเงินรางวัล 10 ล้านบาท ระหว่าง “เดีย เตชทัต” หยิบเพลง It’s my life มาสู้กับ “ฝ้าย ยุคลฉัตร” ในเพลง Note to God จากนั้น อ้น สราวุธ เปิดผลคะแนนโหวตจาก W รวมกับผลโหวตจากทางบ้าน โดยผลคะแนนห่างกันถึง 70 ต่อ 31 แต่ยังไม่รู้ว่า ใครได้คะแนนเท่าใด ทำให้พิธีกรหนุ่มยื่นข้อเสนอเป็นเงินสด 1 ล้านบาท เพื่อให้คู่ชิงคนใดคนหนึ่งออกจากการแข่งขัน ซึ่งถือเป็นวินาทีที่บีบคั้นหัวใจทั้งผู้ชมในสตูดิโอและผู้ชมทางบ้าน
ปรากฏว่า “เดีย เตชทัต” ตัดสินใจหยิบเงิน 1 ล้านบาท ขณะที่ “ฝ้าย ยุคลฉัตร” รอวัดใจดูผลโหวต ซึ่งถ้าแพ้จะไม่ได้อะไรเลย แต่ปรากฏว่าคะแนนโหวตออกมาเป็นของสาวฝ้ายชนะไป 70 ต่อ 31 คว้าตำแหน่ง The Winner Is ไปครอง พร้อมเงินรางวัล 10 ล้านบาท เรียกเสียงกรี๊ดและความประทับใจจากผู้ชมอย่างท่วมท้น